Quy trình lắp đặt sàn gỗ

1. Lắp đặt ván sàn

Bước 1: Làm sạch bề mặt sàn

Làm sạch và kiểm tra độ phẳng của bề mặt sàn nhà. Nếu còn một vài chỗ gồ ghề thì xử lý để đảm bảo mặt sàn nhà thật phẳng.

Bước 2: Tiến hành trải lớp lót sàn

Lớp lót sàn được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, trải bề mặt đã được tráng nilon xuống dưới. Hai lớp lót phải liền kề nhau và được nối liền bằng băng dính

Bước 3: Lắp đặt sàn

Mặt sàn được ghép bắt đầu từ góc phòng và nối tiếp nhau từ trong ra ngoài. Các tấm ván sàn được ghép liên tục theo từng hàng, các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép sole nhau. Khoảng cách giữa chân tường và mép sàn gỗ là 10mm, đây là khoảng cách bắt buộc để có thể ghép mộng cho tấm ván cuối cùng, đồng thời cũng chính là khoảng cách an toàn cho phép sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.

2. Xử lý các phần kết nối giữa hai sàn, kết thúc sàn

Kết thúc sàn tại các mép với chân tường, ván sàn được ghép cách chân tường 10mm. Sau đó được che kín bởi phào chân tường hoặc nẹp kết thúc.

Kết thúc sàn tại mép cửa ( dùng nẹp kết thúc)

Kết nối sàn khi chuyển màu, giữa hai phòng với nhau hoặc giữa sàn gỗ và nền sàn bằng vật liệu khác ( Dùng nẹp nối chữ T ).

3. Lắp đặt phào chân tường

Phào chân tường phổ biến hiện nay là phào gỗ MDF phủ vân gỗ hay còn gọi là phào Laminate, ngoài ra còn có loại phào khác như phào nhựa, phào gỗ tự nhiên.

Phào chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống mặt nền, đồng thời che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường.

Phào gỗ MDF vẫn gỗ được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng đóng phào. Sau khi đã ghép xong sàn, phào và nẹp, thợ thi công sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn, bơm keo silicon vào một số khe hở giáp với tường, khung cửa,... dọn dẹp sàn và bàn giao cho chủ nhà.

Toàn bộ quy trình thi công gồm 3 bước như trên, thời gian thi công trung bình cho một phòng 20m2 là 3 giờ nếu không gian thi công thoáng ( không có đồ đạc trên đó ). Toàn bộ quá trình thi công hoàn toàn không có tác dụng đáng kể gì đến kết cấu của ngôi nhà, chỉ có một chút tiếng ồn nhẹ của máy cắt và máy khoan và hơi bụi. Trong trường hợp nhà đã kê đồ, chúng tôi có thể dồn đồ sang một phía để thi công rồi lại dồn đồ sang phía bên kia để thi công nốt phần còn lại.

Đây là lại sàn gỗ công nghiệp, sử dụng công nghệ mộng kép nên việc thi công lắp đặt rất nhanh, độ bền lâu và có thể đưa vào sử dụng ngay sau khi lắp đặt.

* Chú ý: Thời gian và quy trình thi công áp dụng cho các công trình thông thường, trong một số trường hợp đặc biệt do địa điểm thi công, không gian thi công hoặc yêu cầu khác của chủ nhà, quy trình thi công có thể thay đổi cho phù hợp.

                      Khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cần chú ý các điểm chính sau:

- Sàn gỗ nên được vận chuyển tới công trình 2 tiếng trước khi lắp đặt.

- Khi lắp đặt, hàng đầu tiên nên bắt đầu với nguyên tấm, hàng thứ hai là 2/3 tấm, hàng thứ 3 là 1/3 tấm. Khoảng cách của các điểm nối giữa các hàng là khoảng 20cm hoặc hơn.

- Sàn gỗ nên được lắp song song với chiều ánh sáng đi vào từ cửa sổ hay cửa ra vào để tăng hiệu ứng của màu sắc vân gỗ.

- Khe hở giãn nở cách chân tường hay vật chắn từ 7mm - 10mm

- Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng, hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, các chỗ nối phải kín và khít.

- Cần lắp đặt một lớp nệm ( xốp nilon, xốp tráng bạc) chống ẩm, chống ồn dưới sàn gỗ, không lắp sàn trực tiếp lên nền bê tông.

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: